Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Nhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánh
Phân nhánh lan nhằm mục đích để nhân giống, ngoài ra lan trồng trong chậu, cây con mọc rất nhanh, các giả hành cũng già đi nhưng không chết ngay, chính điều này làm cho chậu lan của bạn trở nên chật chội nếu không phân nhánh thì các dưỡng chất trong chậu không đủ để cung cấp cho cây nữa. Vì vậy, việc bạn cần làm lúc này là phân nhánh.
Nhân giống bằng phương pháp phân nhánh là phương pháp truyền thống, thao tác tương đối đương giản, dễ thực hiện, khả năng sống cao, thêm nhánh nhanh, không làm tổn hại đến tới cây con, không làm tổn hại đến khả năng ra hoa, lại có thể duy trì được những đặc tính vốn có của loài, không gây biến dị. Do vậy, phương pháp này đến nay vẫn được áp dụng khá phổ biến.
Nhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánhNhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánh
Tuy nhiên, phân nhánh vào thời điểm nào và cách phân nhánh như thế nào để cây sinh trưởng tốt thì chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa nắm kỹ, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên:

1. Thời gian phân nhánh

Nhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánh nên tiến hành trước hoặc sau thời kỳ cây nghỉ, hoặc chỉ cần không phải mùa lan sinh trưởng mạnh nhất thì bạn đều có thể phân gốc được. Nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là vào thời điểm cây ngủ đông.
Theo kinh nghiệm của những nhà chuyên chơi lan thì: 10 ngày trước khi ngủ đông tiến hành phân gốc cho Xuân lan, Huệ lan là tốt nhất; Mặc lan, Kiến lan, Hàn lan thì phân nhánh lúc trước và sau xuân. Đối với lan ngoại để không ảnh hưởng đến giá trị thẫm mỹ của hoa nên chọn thời kỳ sau khi hoa nở thì tiến hành phân gốc.

2. Chuẩn bị gì trước khi phân nhánh?

Để thuận tiện cho việc phân gốc, trước đó bạn nên làm khô đất trong chậu, khiến rễ lộ ra, để trong quá trình phân nhánh hay trồng cây là làm ảnh hưởng tới bộ rễ. Tuy nhiên, cũng không nên để rễ quá khô, như vậy sẽ ảnh hưởng tới sinh trưởng. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị tốt các nguyên liệu, vật liệu phân nhánh như chậu, giá thể, dung cụ phân nhánh.

3. Chọn cây phân nhánh

Những chồi được chọn để phân nhánh phải là những chồi tốt, không sâu bệnh. Đối với Kiếm lan sau 2-3 năm thì có thể phân nhánh được, Mặc lan có khi đến 8-9 giả hành mới có thể phân gốc được.
Việc phân nhánh cũng phải cẩn thận, tránh làm tổn hại đến rễ, rễ bị tổn hại do phân gốc sẽ rất khó để phục hồi lại được hoặc phục hồi rất chậm, chồi mới không phát triển thì không ra hoa được.
4. Phương pháp bứng cây khỏi chậu
Trước khi tách cây ra khỏi chậu khoảng 5-7 ngày bạn nên bón phân để nhánh tách khỏi cây mẹ, để lan sau khi tách ra khỏi gốc có được sức sống đầy đủ, nhanh chống phục hồi. Giá thể khô để tránh làm tổn hại đến rễ mới, chồi và nụ hoa.
Khi tách chậu dùng 5 ngón tay trái tỳ vào thành chậu, dùng sức nhẹ lây, nhấc giá thể khỏi chậu, dùng sức nhẹ nhàng lay, nhấc giá thể khỏi chậu, tay phải lật úp chậu xuống, nhẹ nhàng tách khỏi giá thể. Dùng ngón trỏ phải đầy vào lỗ thoát khí ở đáy chậu, nhẹ nhàng đẩy lên, tách giá thể ra khỏi chậu tránh làm tổn thương đến hệ rễ.
Sau khi tách nên cắt bỏ những lá bị vàng, những chồi non bị thối trên giả hành và rễ già đã khô.
5. Tiêu độc và phân nhánh
Sau khi tách khỏi giá thể và chậu lan thì cắt bỏ những rễ già, rễ thị thối rữa, ngâm nước rữa sạch sau đó mang ra nơi thoáng hong khô, sau khi rễ mềm thì tiến hành phân nhánh.
Trước khi phân nhánh, từ những gốc mới nhất, quan sát sắc dịch và độ già non. Khi phân nhánh chọn những nhánh to đã qua khử trùng, tìm lấy hai giả hành có khoảng cách rộng, dùng tay lắc nhẹ rồi dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhẹ nhàng tách giả hành, sau dó dùng kéo đã được khử trùng để cắt. Khi cắt bạn nên đắp lên vết cắt  muội than hoặc bột lưu huỳnh phòng bị nhiễm trùng.
Bạn nên lưu ý sao cho hai phần được tách ra trên giả hành phải có chồi mới, có thể tự phát triển thành gốc mới. Mỗi phần tách ra nên có từ 3 giả hành, quá ít sẽ không có lợi cho sinh trưởng chồi mới, cây cũng khó ra hoa. Sau khi phân nhánh cần bôi thuốc sát trùng vào miệng vết cắt, không tưới nước vào rễ để tránh làm nhiễm trùng rễ.
Trước khi trồng cây vào chậu, giá thể phải được khử trùng. Cách đơn giản là bạn mang phơi trên nền đất bùn ở nhiệt độ cao khoảng 3-7 ngày hoặc dùng hơi nước xông giá thể khoảng một giờ đồng hồ.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phân nhánh lan thành công nhé!
 

cây bưởi giống

Giống Bưởi Quế Dương Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi diễn Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống bưởi đỏ tân lạc Giống bưởi đỏ luận văn Giống Bưởi Hoàng Giống bưởi da xanh Giống bưởi đỏ phúc kiến giống Bưởi Phúc Trạch Giống Bưởi Đoan Hùng

Cây cam giống

Giống cam CARA ruột đỏ không hạt giống Cam xoàn Giống cam Vinh Giống Cam bù Giống cam đường canh Cây giống Cam Chanh Giống cam sành Giống Cam V2

Cây chanh giống

Giống chanh leo Giống chanh đào Giống chanh bốn mùa Giống cây chanh ngón tay Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh dây

Giống cây ăn quả mới

Giống cây vũ sữa lò rèn Cây bưởi ruby thái Giống cây trám đen Giống cây chôm chôm Thái Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống cây vũ sữa bơ hồng Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây mãn cầu thái Giống cây sơ ri Giống mận tam hoa Giống Cây Nho Thân Gỗ Giống chuối đỏ Dacca Giống cây việt quất Giống cây mãng cầu Thái Giống Cây KIWI Giống cây cam đường canh Giống cây mận đỏ thái Giống cây trám trắng Giống cây nho Pháp Giống cây lựu đỏ

Giống cây táo

Giống táo Thái Lan GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống táo đào vàng Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ Giống cây táo đại

Giống cây mít

Giống cây Mít tố nữ Giống cây mít tứ quý Giống mít nghệ cao sản GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM MÍT THÁI LÁ BÀNG Giống cây Mít ruột đỏ GIỐNG MÍT VIÊN LINH

Giống cây ổi

Giống cây lê Đài Loan Giống cây ổi đông dư Giống cây ổi nữ hoàng Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống ổi bốn mùa Cây giống Ổi không hạt Giống cây ổi tím

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn IDO Giống nhãn xuồng cơm vàng Giống cây nhãn quế Giống cây nhãn lồng

Giống cây xoài

Giống xoài Ngọc Vân Giống xoài cát Hòa Lộc Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài tứ quý Giống cây xoài thái Giống cây xoài ÚC

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh Giống cay hồng xiêm xoài

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng RI 6 Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng DONA

Giống cây bơ

Giống bơ 034 quả dài Giống cây bơ Booth Giống bơ sáp da xanh

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Giống cây ba kích Giống cây đinh lăng Cây bàng giống Cây phong linh hoa vàng Giống cây phượng vĩ Giống cây xạ đen Giống cây sấu Giống cây sao đen Cây ban giống Cây bạch đàn giống Giống cây keo lai Giống cây đàn hương Giống cây sưa đỏ Giống cây viết

Cây hoa giống

Giống cây mộc hương Giống hoa mẫu đơn kép Trà hoa vàng Giống hoa tử đằng Giống hoa mộc lan

Cây na giống

Giống na bở Đài Loan Giống na dai Giống na dứa đài loan Na thái giống
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com