Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan
Vào thời điểm cuối đông đầu xuân thì các cây hoa lan cũng bắt đầu mọc mần gốc, ra hoa, ra nụ. Đây cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta bắt đầu chăm sóc, bỏ phân để có một mùa cây phát triển tốt nhất.
Trong quá trình chăm sóc chắc chắn sẽ có những sai lầm do chưa nắm được thuộc tính của cây làm cho cây dễ bị bệnh hoặc không phát triển tối đa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua các sai lầm thường gặp nhất cho người mới chơi lan.
Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan

Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan

Tưới nước: điều căn bản khi chăm sóc lan là không bao giờ để cây bị úng nước, tuy nhiên vẫn phải đủ độ ẩm. Ở khu vực nắng nóng có thể tưới 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn còn ở nơi mát mẻ thì tưới ít hơn 1 ngày/lần hoặc 2 ngày/lần vào mùa đông.
Rất nhiều người chơi cây quan niệm tưới càng nhiều nước càng tốt, điều này đặc biệt không đúng với phong lan. Cây hoa lan có thể chết khi bị úng nước liên tục trong 3 ngày. Phong lan có thể tổng hợp được dinh dưỡng từ ánh sáng và không khí xung quanh.
Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan
Dùng tay sờ vào giá thể trồng lan thấy hơi ẩm là được, cây lan có khả năng chịu hạn tốt có thể sống liên tục 15 ngày không tưới nhưng phát triển kém. Vì vậy muốn cây xanh tốt ra hoa nhiều cần bổ sung nước cho cây đầy đủ.
Vị trí: bản chất cây phong lan sống trong rừng là cây phụ sinh, sống trên giá thể làm nơi ở tuy nhiên không hút dinh dưỡng nhiều từ giá thể. Vì vậy khi trồng không nên để rễ của cây lan vào chậu hoặc ghép vào gỗ thì nên để rễ nổi lên trên giá thể.
Không nên di chuyển cây lan quá nhiều cây sẽ mất một thời gian để thích nghi, nếu thấy cây đang phát triển tốt ở một khu vực với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, giá thể nhất định thì không nên di chuyển cây.
Bón phân: trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân dành cho phong lan giúp cây phát triển xanh tốt. Một lưu ý hàng đầu là không bao giờ được pha đặc hơn liều lượng ghi trên bao bì sẽ khiến cây bị chết. Cách tôi thường làm là bón loãng gấp đôi liều lượng trên bao bì và tưới phân chia làm nhiều lần.
Giá thể: nên chọn các loại gỗ có thời gian sử dụng lâu dài như lũa để trồng lan. Không nên chọn các loại gỗ hay bị mục nát vì hoa lan là cây có thời gian phát triển dài khi giá thể bị mục nát ta tiến hành thay giá thể sẽ khiến cây bị suy. Mất một thời gian dài để cây làm quen với giá thể mới.
Nắng: mỗi loại lan thích nghi với một loại ánh sáng khác nhau, đa phần các loại lan thích ánh sáng khoảng 80%. Tuy nhiên có một số loại lan thích ánh nắng trực tiếp như lan Moraka, hoặc các loại lan nguồn gốc xứ lạnh thì lại thích ánh sáng nhẹ hơn.
Gió: các vườn cây thoáng mát có nhiều gió thổi vào thì cây lan sẽ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên các vườn cây bí bách như trong thành phố thì vẫn trồng được lan nhưng tốc độ phát triển sẽ kém hơn một chút.
Sâu bệnh: nên xịt thuốc ngừa nấm, vi khuẩn định kỳ 2 – 3 lần mỗi năm. Nếu để cây đã bị bệnh mà mới khắc phục thì đã muộn rất khó phục hồi và hậu quả rất nặng.

cây bưởi giống

Giống bưởi đỏ luận văn Giống bưởi da xanh Giống Bưởi Hoàng Giống bưởi diễn Giống Bưởi Quế Dương Giống Bưởi Đoan Hùng Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi đỏ tân lạc Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống bưởi đỏ phúc kiến giống Bưởi Phúc Trạch

Cây cam giống

Giống cam Vinh Giống Cam bù Giống Cam V2 Giống cam đường canh Cây giống Cam Chanh Giống cam CARA ruột đỏ không hạt giống Cam xoàn Giống cam sành

Cây chanh giống

Giống chanh dây Giống chanh leo Giống chanh bốn mùa Giống cây chanh ngón tay Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh đào

Giống cây ăn quả mới

Giống cây mãn cầu thái Giống Cây KIWI Giống mận tam hoa Giống cây việt quất Giống cây trám đen Giống cây vũ sữa bơ hồng Giống cây cam đường canh Giống Cây Nho Thân Gỗ Giống cây trám trắng Cây bưởi ruby thái Giống cây vũ sữa lò rèn Giống chuối đỏ Dacca Giống cây mãng cầu Thái Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống cây lựu đỏ Giống cây nho Pháp Giống cây chôm chôm Thái Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây mận đỏ thái Giống cây sơ ri

Giống cây táo

GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống cây táo đại Giống táo đào vàng Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ Giống táo Thái Lan

Giống cây mít

Giống cây Mít tố nữ GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM MÍT THÁI LÁ BÀNG Giống cây Mít ruột đỏ Giống cây mít tứ quý Giống mít nghệ cao sản GIỐNG MÍT VIÊN LINH

Giống cây ổi

Cây giống Ổi không hạt Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống cây ổi nữ hoàng Giống ổi bốn mùa Giống cây lê Đài Loan Giống cây ổi tím Giống cây ổi đông dư

Giống cây nhãn

Giống nhãn xuồng cơm vàng Giống cây nhãn quế Giống cây nhãn IDO Giống cây nhãn lồng

Giống cây xoài

Giống cây xoài ÚC Giống xoài tứ quý Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài cát Hòa Lộc Giống cây xoài thái Giống xoài Ngọc Vân

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm xoài Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng DONA Giống sầu riêng RI 6

Giống cây bơ

Giống bơ sáp da xanh Giống bơ 034 quả dài Giống cây bơ Booth

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Cây ban giống Giống cây đàn hương Giống cây ba kích Giống cây viết Giống cây sấu Cây bạch đàn giống Giống cây keo lai Giống cây sưa đỏ Giống cây phượng vĩ Giống cây sao đen Giống cây đinh lăng Giống cây xạ đen Cây phong linh hoa vàng Cây bàng giống

Cây hoa giống

Giống hoa mẫu đơn kép Giống hoa tử đằng Giống cây mộc hương Giống hoa mộc lan Trà hoa vàng

Cây na giống

Giống na bở Đài Loan Na thái giống Giống na dai Giống na dứa đài loan
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com