Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Lan hoàng thảo long tu, Kỹ thuật trồng cho người mới bắt đầu
Lan hoàng thảo long tu, Kỹ thuật trồng cho người mới bắt đầu
Lan long tu (hay còn gọi là Hoàng thảo long tu) có tên gọi tiếng anh là Dendrobium primulinum. Đây là loại cây được nhiều người yêu hoa lan trồng để chơi Tết Nguyên Đán. Với hương thơm nhẹ nhàng, cách chăm sóc dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu giống lan này tại vườn của mình. Vậy hãy cùng tham khảo cách trồng và chăm sóc chúng nhé.
Hình ảnh lan long tu
hình ảnh lan long tu

Phân loại, đặc điểm của lan long tu

Để có một kỹ thuật chăm sóc tốt, bạn cần phải hiểu được những đặc điểm của loài lan long tu này. Tùy vào giống khác nhau mà cách chăm sóc cũng khác nhau nữa.
 

Phân loại lan long tu

Hoa lan long tu mọc rất nhiều ở các nước Châu Á. Chính vì vậy nên chúng cũng có rất nhiều loại. Trong đó tại Việt Nam thịnh hành các loại lan sau:
- Lan long tu xuân: thân dài và cong. Khí xuống lá có màu nâu, độ dài thân ngắn hơn long tu đá. Hoa khi nở thường có 2 màu: vàng và tím, màu hoa ít rực rỡ, nở vào mùa xuân. Đây là loại lan có mùi thơm dịu nhẹ, dễ trồng và nhanh ra hoa.
Lan long tu xuân
- Lan long tu đá: thân cây ngắn, có màu xanh với các sọc trắng chạy nổi. Lá mỏng, khi xuống lá vẫn có màu xanh. Hoa màu trắng hoặc tím đậm hơn so với long tu xuân, nhiều lông nhung. Loại này thường khó trồng hơn và hoa cũng rất khó nở nếu không chăm sóc kỹ.
Lan long tu đá
- Hoàng thảo vôi: có thân to, đốt ngắn, bao bọc bên ngoài một lớp vỏ phân dễ bong tróc. Hoa có nhiều lông ở cánh, có vị thơm gần giống như hoa nhài. Cánh hoa màu nhạt, trên họng có các tia đỏ chạy dọc.
Hoàng thảo vôi
- Lan long tu Lào: thân ngả màu tím, nhìn mập hơn các loại lan ở Việt Nam. Các đốt ngắn và thẳng với nhau, không dích dắc như các loại lan Việt.
Lan long tu Lào
Ngoài ra còn nhiều loại lan nữa, tuy nhiên đây là những loại thịnh hành nhất hiện nay. Nếu bạn đam mê những hương sắc của lan long tu, hãy tìm mua và sưu tầm chúng nhé.
 

Đặc điểm lan long tu

Với những người trồng và yêu thích các loài hoa lan sẽ dễ dàng nhận ra lan long tu rất khác biệt. Phần thân của chúng thường có các vết lõm, lá xanh nõn, thân căng mập và dích dắc. Loài hoa này cũng thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán với hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa khu vườn.
Lan long tu thường rủ xuống thành từng khóm, khi nở hoa cũng rủ và chụm lại nhìn rất bắt mắt. Cánh hoa có nhiều loại từ tím phớt, tím hồng đến tím đậm và trắng. Thời gian hoa nở cho đến lúc tàn khoảng 2 tuần. Với những loại hoa màu tím thường có hương thơm lâu, bền hơn hoa trắng và vàng. Cũng vì thế mà cách trồng và chăm sóc lan long tu tùy loại cũng khác nhau.
Làm sao để trồng và chăm sóc lan long tu?
Tùy từng loại lan long tu khác nhau mà cách chăm sóc và trồng cũng khác nhau. Ví dụ như long tu đá rất khó trồng và ra hoa so với long tu xuân. Tuy nhiên đặc điểm chung của các loại lan long tu là đều ra hoa vào mùa xuân. Chính vì vậy nên cách chăm sóc cũng có những nét chung cơ bản nhất đinh.
Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để trồng lan long tu? Bạn không nên xác định thời điểm trồng theo tháng hay theo mùa mà nên dựa vào trạng thái của giống. Tốt nhất nên mua cây lan đã xuống lá cho đến khi chuẩn bị nảy nụ để trồng. Vì vậy nên trồng vào thời điểm tháng 10 âm đến tháng 2, 3 âm lịch là đẹp nhất.
Cách trồng lan long tu bao gồm các bước sau:
Bước 1: Xử lý qua giống lan long tu
Nên tách riêng từng cây ra với nhau. Phải thật cẩn thận khi tách nếu không sẽ làm hỏng các mắt ngủ. Không nên xé các cây ra với nhau mà phải dùng dao nhẹ nhàng tách. Sau đó bạn tỉa các rễ già đi, để lại tầm 2-3cm rễ.
Các dụng cụ trồng lan long tu

Các dụng cụ trồng lan long tu

Bước 2: ngâm giống
Pha thuốc Physan 20 theo tỷ lệ 1:1, sau đó cho toàn bộ chỗ lan long tu đã xử lý vào ngâm từ 5 đến 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Trồng, ghép giá thể
Bạn nên chọn bảng dớn hoặc gỗ lũa để ghép. Đây là cách ghép lan long tu vào gỗ được nhiều người sử dụng nhất. Những cây cùng 1 tuổi nên ghép vào cùng 1 bảng hoặc có thể chia theo độ dài ngắn của cây để ghép. Sau đó bắn ghim để cố định cây vào bảng gỗ. Hãy dùng ít ghim sắt nhất có thể, sau đó treo bảng lên giàn để cây hấp thụ nắng. Nên có một tấm lưới để cây hấp thụ 60 – 70% nắng, treo cách lưới từ 1,2m đến 1,5m.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng cách trồng lan long tu vào chậu đối với những cây con đã ra đủ rễ. Tách cây con và trồng trong chậu, chọn cây đã ra đủ rễ.
 

cây bưởi giống

Giống bưởi da xanh Giống Bưởi Quế Dương Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống bưởi đỏ phúc kiến Giống Bưởi Đoan Hùng Giống Bưởi Hoàng Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi đỏ luận văn giống Bưởi Phúc Trạch Giống bưởi đỏ tân lạc Giống bưởi diễn

Cây cam giống

Giống cam Vinh Giống cam đường canh Cây giống Cam Chanh Giống cam CARA ruột đỏ không hạt Giống Cam V2 giống Cam xoàn Giống cam sành Giống Cam bù

Cây chanh giống

Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh đào Giống chanh leo Giống chanh dây Giống chanh bốn mùa Giống cây chanh ngón tay

Giống cây ăn quả mới

Giống Cây KIWI Giống cây sơ ri Giống cây trám đen Giống cây mận đỏ thái Giống cây vũ sữa bơ hồng Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống cây chôm chôm Thái Giống cây lựu đỏ Giống chuối đỏ Dacca Giống mận tam hoa Giống cây trám trắng Giống Cây Nho Thân Gỗ Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây vũ sữa lò rèn Giống cây nho Pháp Giống cây cam đường canh Cây bưởi ruby thái Giống cây mãn cầu thái Giống cây mãng cầu Thái Giống cây việt quất

Giống cây táo

Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ Giống táo Thái Lan Giống cây táo đại Giống táo đào vàng GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE

Giống cây mít

Giống cây Mít tố nữ Giống cây Mít ruột đỏ GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM Giống cây mít tứ quý GIỐNG MÍT VIÊN LINH MÍT THÁI LÁ BÀNG Giống mít nghệ cao sản

Giống cây ổi

Giống cây lê Đài Loan Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống cây ổi tím Giống cây ổi nữ hoàng Giống cây ổi đông dư Giống ổi bốn mùa Cây giống Ổi không hạt

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn lồng Giống cây nhãn quế Giống cây nhãn IDO Giống nhãn xuồng cơm vàng

Giống cây xoài

Giống cây xoài thái Giống xoài tứ quý Giống cây xoài ÚC Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài cát Hòa Lộc Giống xoài Ngọc Vân

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh Giống cay hồng xiêm xoài

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng DONA Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng RI 6

Giống cây bơ

Giống cây bơ Booth Giống bơ sáp da xanh Giống bơ 034 quả dài

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Cây bàng giống Giống cây ba kích Giống cây sao đen Giống cây sấu Giống cây xạ đen Giống cây đàn hương Cây ban giống Cây bạch đàn giống Giống cây keo lai Cây phong linh hoa vàng Giống cây viết Giống cây đinh lăng Giống cây sưa đỏ Giống cây phượng vĩ

Cây hoa giống

Trà hoa vàng Giống hoa mẫu đơn kép Giống hoa tử đằng Giống cây mộc hương Giống hoa mộc lan

Cây na giống

Na thái giống Giống na dai Giống na bở Đài Loan Giống na dứa đài loan
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com