Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Khoảng cách trồng bưởi da xanh bao nhiêu là hợp lý
Khoảng cách trồng bưởi da xanh ( hay mật độ cây ) có vai trò hết sức quan trọng quyết định đến sức sinh trưởng,sâu bệnh hại,cũng như vấn đề thuận tiện khi bà con chăm bón và hơn hết là năng suất,cùng chất lượng trái khi bước vào giai đoạn thu hoạch.
Tuy  nhiên khá nhiều bà con vẫn chưa hiểu hoặc khá thờ ơ  với vấn đề này mà “cứ trồng là trồng thôi” để rồi mất công mất sức di rời,và ảnh hưởng trực tiếp đến sức phát triển của cây.
Tầm quan trọng của khoảng cách trồng (mật độ trồng)
Tầm quan trọng của khoảng cách trồng (mật độ trồng)
Là một trong những công đoạn đầu tiên trong quy trình thiết kế vườn trồng,nhưng đóng vai trò then chốt trong việc thâm canh,đảm bảo trái ra đều không bị cách năm.
Là bởi :
 1. Khoảng cách trồng bưởi da xanh hợp lý giúp cây đảm bảo diện tích để bộ rễ phát triển tối đa, giúp lượng dinh dưỡng cần thiết không bị thiếu hụt nhất là giai đoạn cho trái.
 2. Do bưởi da xanh có trái quanh năm nên cùng với bộ rễ thì, tán cây cũng liên tục cao và rộng ra,nếu không gian quá hẹp khiến các tán bị hạn chếm,đồng thời cây nọ đan vào cây kia dẫn đến thiếu ánh sáng quang hợp.
 3. Hệ quả tiếp theo phải kể đến là cây có sức chống chịu kém,dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất là các loại nấm,vi khuẩn phát sinh do độ ẩm cao.
 4. Thiếu ánh sáng ,thiếu dinh dưỡng còn khiến cây còi cọc,chậm lớn. Trái không to,mẫu mã kém chưa kể tỷ lệ hoa rụng,không được thụ phấn tăng lên làm cho năng suất không ổn định,thất thu.
 5. Cuối cùng là bà con sẽ rất vất vả trong việc chăm sóc phòng bệnh cho bưởi ví như: bón phân không đồng đều (do có cây khỏe cây yếu, liều lượng cần khác nhau nhưng do bộ rễ đan xen nên cây khỏe sinh ra tình trạng thừa và cây yếu lại thiếu) hay việc cắt tỉa tạo tán cũng trở lên khó khăn,không biết cắt bỏ cành nào cho hợp lý.
 6. Ngược lại, mật độ trồng quá lớn sẽ rất lãng phí diện tích đất,không tối ưu được năng suất,khả năng thụ phấn chéo giữa các cây cũng giảm đi
Kích thước độ cao luồng phù hợp,giúp thoát nước dễ dàng
Kích thước độ cao luồng phù hợp,giúp thoát nước dễ dàng

Khoảng cách trồng bưởi da xanh bao nhiêu là hợp lý?

Theo kinh nghiệm của người dân Bến Tre và một số khu vực trồng bưởi da xanh lớn như Sóc Trang,Tiền Giang  khoảng cách trồng bưởi da xanh chuẩn  khi lên luống ( hay liếp ) sẽ là rộng: 4m và dài 5m (hoặc 5x6m) ,rãnh con khoảng 30 – 50 cm.
Trong trường hợp nền đất cao hơn hoàn toàn,không bị ngập cục bộ trong mùa mưa có thể áp dụng tỷ lệ 5x5m . Tương ứng 1 sào miền Bắc cần 15 – 17 cây giống bưởi Da Xanh.
Tuy nhiên không phải địa phương nào,vùng miền nào cũng có điều kiện tự nhiên giống nhau, do vậy khi lựa chọn khoảng cách trồng cho bưởi da xanh chúng ta cần cân nhắc hai yếu tố:
 1. Thứ nhất là đặc điểm sinh thái của cây: bề rộng tán,mức độ lan của bộ rễ ít nhất là 10 năm
 2. Thứ hai là loại đất: mức độ màu mỡ,thành phần dinh dưỡng
Nói rõ hơn về vấn đề này,tôi xin được lấy ví dụ cụ thể:
Nếu như ở miền Nam người ta ra giống với kích thước 5x6m trong điều kiện đất bồi phù sa,cùng khí hậu thích hợp 2 mùa thích hợp cho bưởi da xanh.
Thì ở miền Bắc do bất lợi khí hậu,cho dù đất có tốt thì cũng ảnh hưởng nhất định đến chiều cao,bề rộng tán cây (mức độ vươn của rễ cũng tương ứng) nên ta hoàn toàn có thể chủ động thu hẹp xuống 5×5 hoặc 4.5 x 4.5 m
Khoảng cách trồng bưởi da xanh bao nhiêu là hợp lý?
Đặc biệt các loại đất như sét, nhiễm phèn, bazan hay pha cát tốc độ sinh trưởng của bưởi sẽ chậm và hạn chế hơn,nên khoảng cách trên cũng cần thu hẹp để tiết kiệm tài nguyên.
Câu chuyện trồng bưởi da xanh ở đất Bắc
Khi mà vấn đề hoa quả độc hại trực chờ, khiến người tiêu dùng lao đao, thì những đặc sản “sạch”, ngon, bổ dưỡng như buoi dien, bưởi Da Xanh, Quế Dương…trở thành loại hoa quả hàng đầu trong khẩu phần bữa ăn người Việt.
Thế nên, phong trào nhân giống các giống bưởi quý này đang ngày càng được mở rộng ở nhiều nơi, chứ không riêng gì khu vực bản địa. Có thể thấy thị trường của bưởi và các loại cây có múi rất tiềm năng, tuy nhiên người dân thường phải đối mặt với câu hỏi: ” chất lượng trái khi thu hoạch đáp ứng được mong muốn của thực khách? ”
Là người làm nông, ai ai cũng hiểu tầm quan trọng của giống và thời tiết, chúng quyết định đến 80% quả thành phẩm. Do vậy, khi bắt đầu trồng bưởi da xanh ở miền Bắc bà con nên cân nhắc kỹ càng.
Cũng như cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Bà con cần lựa chọn cây giống kỹ càng, khỏe mạnh ưu tiên loại chiết cành
 • Nên trồng vào mùa xuân hoặc sang Thu thời tiết dễ chịu,độ ẩm phù hợp
 • Trước khi trồng cần phơi ải,khử chua bằng vôi bột.
 • Thiết kế vườn trồng, áp dụng khoảng cách trồng bưởi da xanh hợp lý- rồi mới đào hố và bón lót (nên tiến hành trước chừng 1 tháng,tối thiểu là 2 tuần)
 • Khi xuống giống cần quay mắt theo hướng gió chính để không bị tách chồi,ủ rơm rạ khô quanh gốc để giữ ẩm tốt hơn,không tưới nước trực tiếp vào gốc,giữ độ ẩm ổn định 70%
Việc trồng bưởi da xanh bao lâu có trái, có ra đều liên tục hay không? phụ thuộc rất nhiều vào việc bổ dung phân bón và nước tưới hợp lý của bà con.
Sự bất lợi của khí hậu, thổ nhưỡng cũng khiến loại cây ăn quả này dễ bị sâu hại xâm hại – nên việc chăm sóc sẽ khá là vất vả.
Trên đây là một số chia sẻ được tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, cũng như từ kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm của gia đình. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho quý bà con trong việc trồng và lựa chọn khoảng cách trồng bưởi da xanh giúp đẩy mạnh quá trình thâm canh, nâng cao chất lượng trái.

cây bưởi giống

Giống Bưởi Hoàng Giống Bưởi Đoan Hùng Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống bưởi đỏ luận văn Giống bưởi đỏ tân lạc Giống bưởi da xanh giống Bưởi Phúc Trạch Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi đỏ phúc kiến Giống Bưởi Quế Dương Giống bưởi diễn

Cây cam giống

Giống cam CARA ruột đỏ không hạt giống Cam xoàn Cây giống Cam Chanh Giống cam Vinh Giống Cam V2 Giống cam sành Giống cam đường canh Giống Cam bù

Cây chanh giống

Giống chanh leo Giống cây chanh ngón tay Giống chanh đào Giống chanh bốn mùa Giống chanh dây Cây Giống Chanh Vàng Mỹ

Giống cây ăn quả mới

Giống cây mãn cầu thái Giống cây lựu đỏ Giống cây cam đường canh Giống cây chôm chôm Thái Giống cây mận đỏ thái Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống cây sơ ri Giống cây trám đen Giống cây trám trắng Giống chuối đỏ Dacca Giống cây mãng cầu Thái Giống Cây KIWI Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây việt quất Cây bưởi ruby thái Giống cây vũ sữa bơ hồng Giống mận tam hoa Giống cây nho Pháp Giống cây vũ sữa lò rèn Giống Cây Nho Thân Gỗ

Giống cây táo

Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ Giống táo Thái Lan Giống cây táo đại GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống táo đào vàng

Giống cây mít

GIỐNG MÍT VIÊN LINH Giống cây Mít tố nữ GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM MÍT THÁI LÁ BÀNG Giống mít nghệ cao sản Giống cây Mít ruột đỏ Giống cây mít tứ quý

Giống cây ổi

Giống cây lê Đài Loan Giống cây ổi tím Giống cây ổi đông dư Cây giống Ổi không hạt Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống cây ổi nữ hoàng Giống ổi bốn mùa

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn lồng Giống cây nhãn IDO Giống cây nhãn quế Giống nhãn xuồng cơm vàng

Giống cây xoài

Giống xoài tứ quý Giống cây xoài ÚC Giống cây xoài thái Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài cát Hòa Lộc Giống xoài Ngọc Vân

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh Giống cay hồng xiêm xoài

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng RI 6 Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng DONA

Giống cây bơ

Giống cây bơ Booth Giống bơ sáp da xanh Giống bơ 034 quả dài

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Giống cây phượng vĩ Giống cây viết Giống cây sấu Giống cây xạ đen Giống cây đinh lăng Cây bàng giống Cây bạch đàn giống Giống cây sao đen Giống cây sưa đỏ Giống cây keo lai Cây ban giống Cây phong linh hoa vàng Giống cây đàn hương Giống cây ba kích

Cây hoa giống

Trà hoa vàng Giống hoa tử đằng Giống hoa mộc lan Giống hoa mẫu đơn kép Giống cây mộc hương

Cây na giống

Giống na dứa đài loan Giống na bở Đài Loan Na thái giống Giống na dai
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com