Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Trồng Lan Cẩm Cù, sự lựa chọn tuyệt vời cho ban công
Lan Cẩm Cù Tên khoa học:  Lan Cẩm Cù có tên khoa học là Hoya carnosa Tên khác: Lan Sáp, Lan cầu lông, Lan Câu. Lan Cảm Cù có Xuất xứ, Nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á và Úc.
Đặc điểm hình thái và sinh lý cây
Là dòng thân thảo bò lan mềm dẻo, các đốt có rễ. Hoa mọc thành hình cầu có mùi thơm và mật. Hoa Lan Cẩm Cù có nhiều màu sắc khác nhau (đỏ, trắng, hồng,…). Lá dày có hình bầu dục hoặc hình tim, gân không rõ.
Trồng Lan Cẩm Cù
Lan Cẩm Cù thích ánh sáng tán xạ và ưa ẩm. Chịu được khô hạn nhưng không chịu được ngập úng. Lan Cẩm Cù có thể để trong nhà nhưng trong điều kiện thiếu sáng cây có thể phát triển bình thường nhưng chỉ phát triển lá mà không ra hoa. Nếu để ngoài trời nơi có quá nhiều ánh sáng cây có thể bị vàng lá hoặc phát triển rất chậm.
Tác dụng của cây: Cây Lan Cẩm Cù dùng trang trí cảnh quan hoặc có thể để làm thuốc chữa bệnh.

Ý nghĩa Lan Cẩm Cù

Lan Cẩm Cù đem lại may mắn cho người sở hữu chúng, là món quà rất thích hợp để bạn tặng những người thương yêu.
Một số vị trí để cây thích hợp
Lan Cẩm Cù có thể đặt trong bóng râm trước nhà, cửa sổ, ban công ít nắng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Cẩm Cù

Chuẩn bị:
Như bài viết giới thiệu về Lan Cẩm Cù. Cây không kén giá thể trồng nhưng cũng cần tạo cho chúng 1 môi trường sống với đầy đủ điều kiện tốt nhất cho chúng phát triển nhanh.
Có 1 vài công thức làm giá thể như sau.
Mụn dừa + trấu hun + phân bò khô + trấu tươi tỷ lệ 1:1:0.5:1
Mụn dừa + than củi (tro bếp) + trấu tươi tỷ lệ 1:05:1
Mụn dừa + trấu tươi tỷ lệ 1:1
Than củi + đất mùn tỷ lệ 1:1
Nước tưới nên sử dụng nước vo gạo hoặc B1 pha loãng tỷ lệ in trên bao bì
Cách chăm sóc
Tưới nước: Cẩm Cù lá tim là loài thực vật ưa ẩm cao, cây có thể chịu khô rất tốt nhưng cây rất nhạy cảm với việc tưới nước quá nhiều.
Trong điều kiện bình thường, cây trồng trong chậu với lượng chất trồng vừa phải nên tưới mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ tùy mùa. Nếu trồng ngoài trời, không nên tưới nước vào mùa mưa vì có thể làm cho cây úng và chết. Nên tưới nước khi chất trồng vừa khô, có thể tưới cho nước chảy ra ngoài theo lỗ thoát của chậu nhưng đảm bảo nước sẽ không đem theo cả chất trồng ra ngoài. Chậu trồng cần đảm bảo thoát nước tốt.
Bón phân: Cẩm Cù lá tim thực sự không cần bón phân nhiều vì nếu chất trồng đủ dinh dưỡng đã đảm bảo cho cây phát triển lâu dài và ổn định. Tốt nhất chỉ nên tưới phân qua lá, khoảng 1-2 lần mỗi tháng.
Trồng Lan Cẩm Cù
Nếu các bạn thay chậu, không nên bón phân trong vòng 20 ngày đầu cho tới khi cây ổn định và phát triển bình thường. Nếu dùng phân bón nhiều quá sẽ làm cho cây không trổ hoa.
Trường hợp bạn muốn lấy lá để tạo ra những cây mới từ lá trái tim thì đương nhiên phải tăng cường phân bón. Tốt nhất là bón phân Dinamic dạng hạt kết hợp với phun thuốc kích thích sinh trưởng Chitosan, phân bón lá đầu trâu, sau khoảng 15 đến 20 ngày cây hấp thụ và cho lá lớn hơn, tuy vậy với cách bón phân này bạn sẽ không kích thích được chúng có hoa, mà lá lớn thuận lợi cho việc cắt lá vẽ hình.
Sâu bệnh thường gặp
Lan Cẩm Cù ít bị các loại sâu hại tấn công, sâu hại phổ biến là rệp sáp, rệp phấn trắng, rệp vàng. Khi cây bị nhiễm rệp, có thể dùng các loại thuốc đặc trị và phun thẳng lên lá theo nồng độ hướng dẫn.
Lan Cẩm Cù cũng rất ít bị nhiễm bệnh, một số ít nấm có thể nhiễm làm cây bị bệnh, lá thường có đốm đen, nâu, cây chậm phát triển.
Bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất ở Lan Cẩm Cù là bệnh ‘nứt gốc’ dẫn tới chết cây. Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về bệnh trên Lan Cẩm Cù, do đó phòng bệnh là cách hữu hiệu nhất. Dùng chất trồng sạch, tạo môi trường vệ sinh, thoáng mát giúp cây trồng không bị nhiễm các loại nấm bệnh.

cây bưởi giống

giống Bưởi Phúc Trạch Giống Bưởi Hoàng Giống bưởi đỏ phúc kiến Giống bưởi đỏ tân lạc Giống Bưởi Quế Dương Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi diễn Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống Bưởi Đoan Hùng Giống bưởi da xanh Giống bưởi đỏ luận văn

Cây cam giống

Giống Cam V2 giống Cam xoàn Giống cam sành Giống cam Vinh Giống cam CARA ruột đỏ không hạt Giống cam đường canh Giống Cam bù Cây giống Cam Chanh

Cây chanh giống

Giống chanh bốn mùa Giống cây chanh ngón tay Giống chanh đào Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh leo Giống chanh dây

Giống cây ăn quả mới

Giống cây trám đen Giống Cây KIWI Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây mãng cầu Thái Giống cây trám trắng Giống cây vũ sữa bơ hồng Giống cây sơ ri Giống cây vũ sữa lò rèn Giống cây cam đường canh Giống cây chôm chôm Thái Giống Cây Nho Thân Gỗ Giống cây lựu đỏ Giống cây mãn cầu thái Giống cây việt quất Cây bưởi ruby thái Giống mận tam hoa Giống cây mận đỏ thái Giống chuối đỏ Dacca Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống cây nho Pháp

Giống cây táo

Giống cây táo đại Giống táo đào vàng GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống táo Thái Lan Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ

Giống cây mít

MÍT THÁI LÁ BÀNG GIỐNG MÍT VIÊN LINH Giống mít nghệ cao sản Giống cây mít tứ quý Giống cây Mít tố nữ GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM Giống cây Mít ruột đỏ

Giống cây ổi

Giống cây ổi nữ hoàng Giống ổi bốn mùa Giống cây ổi tím Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống cây ổi đông dư Cây giống Ổi không hạt Giống cây lê Đài Loan

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn IDO Giống cây nhãn quế Giống cây nhãn lồng Giống nhãn xuồng cơm vàng

Giống cây xoài

Giống xoài cát Hòa Lộc Giống cây xoài ÚC Giống xoài tứ quý Giống cây xoài Đài Loan Giống cây xoài thái Giống xoài Ngọc Vân

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm xoài Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng DONA Giống sầu riêng RI 6

Giống cây bơ

Giống bơ sáp da xanh Giống cây bơ Booth Giống bơ 034 quả dài

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Giống cây phượng vĩ Cây ban giống Giống cây xạ đen Giống cây keo lai Cây bạch đàn giống Giống cây sấu Giống cây đàn hương Cây phong linh hoa vàng Giống cây sao đen Giống cây ba kích Cây bàng giống Giống cây đinh lăng Giống cây sưa đỏ Giống cây viết

Cây hoa giống

Giống cây mộc hương Giống hoa mẫu đơn kép Giống hoa tử đằng Giống hoa mộc lan Trà hoa vàng

Cây na giống

Giống na bở Đài Loan Giống na dai Na thái giống Giống na dứa đài loan
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com