Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Cách trồng chăm sóc bưởi diễn
Khi có dịp ghé qua Từ Liêm Hà Nội bạn không thể không nếm thử loại đặc sản bưởi Diễn nơi đây. Hương vị thơm ngon thanh mát cùng mùi hương thơm dễ chịu khiến ai ăn thử một lần đều không thể quên được.
Bưởi Diễn là giống cây bưởi có nguồn gốc từ loại bưởi Đoan Hùng-Phú Thọ đã được người dân mang về trồng tại xã Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Do hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây mà loại cây này ra trái rất nhiều và có vị ngon đặc biệt hơn hẳn bất cứ nơi đâu. Thời xưa đây được coi là loại cống phẩm thượng hạng để tiến vua. Cho đến nay mỗi dịp tết đến hầu như trên bàn thờ nhà ai cũng có một quả bưởi diễn để cúng tổ tiên.

Đặc điểm của giống bưởi diễn:

Không chỉ hấp dẫn bởi lớp vỏ mỏng vàng ươm. Những tép bưởi bên trong mọng nước và khi ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc trưng. Điểm đặc biệt phải kể đến về giống bưởi này là hương thơm của chúng lan tỏa ra khiến ai gửi đều dễ chịu và thoải mái. Chỉ cần trong nhà bạn có 2 quả bưởi diễm xếp góc nhà thôi là cả căn phòng sẽ tràn ngập mùi bưởi.
Cách trồng chăm sóc bưởi diễn
Bưởi diễn chính hiệu thường có trái vừa không quá to. Qủa tròn khi cầm chắc tay và da bưởi trơn không sần. Trung bình một quả khi chín nặng từ 0,8-1kg. Múi bưởi Diễn dễ tách rời, mọng nước và có tỷ lệ dinh dưỡng khá cao.
Về kinh tế thì đây là giống bưởi cho năng suất kinh tế cao. Một vụ 1 cây cho thu hoạch từ 60-70 quả. Chất lượng quả cao và ổn định không thấy thường như những giống khác.

Cách trồng và nhân giống bưởi diễn:

Chọn lựa giống : để cho ra được được những cây giống khỏe mạnh cho năng suất cao thì khâu chọn lựa cây giống là rất cần thiết. Cần chọn cây con giống tại những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng giống tốt nhất đem trồng. Cây giống tốt cần là những cây con to khỏe cao trên 30cm trở lên. Bộ rễ phát triển và không có mầm bệnh

Đất trồng bưởi diễn:

Loại đất thích hợp để trồng bưởi diễn là đất cát pha giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Độ pH phù hợp từ 5,5-6,5. Đất trồng cần cao ráo sạch sẽ và nên ở những nơi không quá nhiều gió vì sẽ làm quả bị rụng.
Mật độ trồng bưởi diễn :
Tùy theo từng điều kiện diện tích à điều chỉnh mật độ trồng bưởi diễn phù hợp. Khoảng cách trung bình từ 3 đến 3,5m là thích hợp để cây phát triển.
Chuẩn bị hố trồng bưởi diễn: Bạn cần chuẩn bị hố trồng trước 1 tháng. Cần đào hố và bón lót xuống đáy một lượng phân bón rồi lấp đất trên mặt cao so với hố 15cm. Sau giai đoạn này 1 tháng ta tiến hành trồng cây giống. Vét một hố nhỏ bằng bầu đất rồi đặt bầu vào rồi nén chặt phần gốc cây. Bạn có thể cắm thêm cọc giữ cho cây không bị đổ hay nghiêng gây chết cây.
Chăm sóc sau khi trồng: Sau khi trồng xong cây con giống bạn tiến hành tưới nước ngay cho cây. Tưới vào sát gốc ngày 1 lần cho đến khi cây bén rễ vào đất mới sau đó giảm dần 3 ngày tưới nước 1 lần.
Cắt tia cành và tạo tán bưởi Diễn: Trong khâu chăm sóc cây bưởi Diễn thì khâu cắt tỉa và tạo tán cho cay cũng khá quan trọng. Việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây định kì sẽ giúp cây thông thoáng hơn. Bạn tỉa bỏ các cành bị sâu bệnh, cành héo giữ lại những cành khỏe mạnh và thường xuyên vun xới cỏ dại xung quanh gốc cây giúp đất thông thoáng hơn.
Bón phân cho cây: Cây bưởi Diễn muốn phát triển tốt và cho năng suất trái cao thì bạn cần định kì bón phân giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển lá và trổ hoa tạo quả. Nếu như trước khi trồng bạn đã bón lót vào đất trồng cây thì giai đoạn ra hoa tạo quả và sau thu hoạch lứa đầu tiên bạn cần bón thêm cho cây một lượng phân chuồng hoai mục và NPK theo tỷ lệ 10:3.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi Diễn

Nếu muốn cây khỏe mạnh phát triển tốt thì việc phòng ngừa sâu bệnh hại là điều tối quan trọng trong khâu chăm sóc. Bằng việc thường xuyên kiểm tra cây bưởi Diễn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh hại ngay thời gian đầu.
Nếu phát hiện sâu bệnh hại bạn có thể loại bỏ bằng tay, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh tấn công hoặc có thể sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc để phun cho cây.
Thu hoạch và bảo quản
Với việc trồng đúng kĩ thuật bạn sẽ thu hoạch được những loại quả bưởi Diễn chất lượng cao, mọng nước. Nhớ thu hái quả vào lúc trời râm mát, khô ráo. Bảo quản trong nơi râm mát để quả giữ được độ tươi ngon. Sau khi thu hoạch xong bạn vệ sinh xung quanh gốc cây, cắt tỉa đi những cành già, héo và cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc như ban đầu.

cây bưởi giống

Giống bưởi đỏ phúc kiến Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi diễn Giống bưởi đỏ luận văn Giống bưởi da xanh giống Bưởi Phúc Trạch Giống bưởi đỏ tân lạc Giống Bưởi Hoàng Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống Bưởi Quế Dương Giống Bưởi Đoan Hùng

Cây cam giống

Giống cam đường canh Giống cam CARA ruột đỏ không hạt Giống cam Vinh Cây giống Cam Chanh Giống Cam V2 giống Cam xoàn Giống cam sành Giống Cam bù

Cây chanh giống

Giống chanh bốn mùa Giống chanh leo Giống chanh đào Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh dây Giống cây chanh ngón tay

Giống cây ăn quả mới

Giống Cây Nho Thân Gỗ Giống cây mãn cầu thái Giống chuối đỏ Dacca Giống cây nho Pháp Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây sơ ri Giống cây vũ sữa lò rèn Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống cây trám trắng Giống cây mãng cầu Thái Giống cây cam đường canh Giống cây mận đỏ thái Giống mận tam hoa Giống cây chôm chôm Thái Giống cây việt quất Giống cây lựu đỏ Cây bưởi ruby thái Giống Cây KIWI Giống cây vũ sữa bơ hồng Giống cây trám đen

Giống cây táo

Giống cây táo đại GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống táo đào vàng Giống táo Thái Lan Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ

Giống cây mít

Giống cây mít tứ quý MÍT THÁI LÁ BÀNG Giống mít nghệ cao sản Giống cây Mít ruột đỏ GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM GIỐNG MÍT VIÊN LINH Giống cây Mít tố nữ

Giống cây ổi

Giống cây lê Đài Loan Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống ổi bốn mùa Giống cây ổi tím Giống cây ổi nữ hoàng Cây giống Ổi không hạt Giống cây ổi đông dư

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn quế Giống nhãn xuồng cơm vàng Giống cây nhãn IDO Giống cây nhãn lồng

Giống cây xoài

Giống cây xoài ÚC Giống xoài tứ quý Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài Ngọc Vân Giống cây xoài thái Giống xoài cát Hòa Lộc

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm xoài Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng RI 6 Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng DONA

Giống cây bơ

Giống bơ sáp da xanh Giống bơ 034 quả dài Giống cây bơ Booth

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Cây ban giống Giống cây keo lai Giống cây đàn hương Giống cây sưa đỏ Giống cây sấu Giống cây viết Cây bạch đàn giống Giống cây xạ đen Giống cây phượng vĩ Giống cây sao đen Cây phong linh hoa vàng Giống cây đinh lăng Giống cây ba kích Cây bàng giống

Cây hoa giống

Trà hoa vàng Giống hoa mộc lan Giống hoa mẫu đơn kép Giống cây mộc hương Giống hoa tử đằng

Cây na giống

Giống na dai Na thái giống Giống na bở Đài Loan Giống na dứa đài loan
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com