Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Cách ươm chồi non - Keiki cho Lan thân thòng
Với các dòng lan thân thòng, nhân giống bằng cách ươm chồi cây non mọc ra từ thân - Keiki - cây ki là cách làm đơn giản và phổ biến nhất. Với cách này bạn sẽ có thể tạo ra số lượng cây con tương đối nhiều trong điều kiện trồng trong gia đình.
Cách 1: Theo Kinh Nghiệm và chia sẽ của BÁC Trần Thanh Hải
Cách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòng

Cách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòng

Cách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòng

Cách nhân giống các loại lan thân thòng bằng cây keiki

Cách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòng

Cách nhân giống các loại lan thân thòng bằng cây keiki

1/ Không nên sử dụng Atonik
Lý do mà tôi khuyên các bạn không nên dùng Atonik với những cây mà trước đó đã cho hoa là trong cây còn nhiều chất dinh dưỡng sẽ dễ làm cây bị thối thân.
Về bản chất của cây khi tới mùa hoa, tùy điều kiện thuận lợi nào đến trước như: dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng… cây sẽ cho hoa nhiều hay ít hoặc sẽ không cho hoa mà cho ra toàn chồi non. Tóm gọn như vậy để cho các bạn dễ nắm bắt vấn đề hơn.
Do mùa hoa của giả hạc chủ yếu vào mùa hè, thời tiết có sự thay đổi rõ rệt từ Xuân sang Hè, ngoại trừ một số như Giả Hạc Di Linh Xuân thì đa số ra hoa vào mùa hè. Mặc khác, ở miền Nam khi chuyển từ Xuân sang Hè thì thời tiết bắt đầu nắng và nóng hơn (đã qua nhiều lần đối chứng, kiểm nghiệm) kết quả là nếu dùng Atonik liều thấp 1ml/2-3lít nước pha chung với B1 thì không sao nhưng với liều cao hơn thì chúng rất dễ làm cho những thân non, thân mới trưởng thành và vừa cho hoa rất dễ thối thân, còn thân già trên một đến 2 năm trở lên thì không ảnh hưởng nhiều lắm.
2/ Thời gian thuận lợi để ươm chồi non.
Thời điểm thuận lợi nhất là sau khi cây ra hoa, chồi non mọc dài, rễ đả nhiều và bám vào giá thể. Lúc này ta cắt thân đã ra hoa xuống ương chồi non là thuận lợi vì chất dinh dưỡng vẫn còn nhiều trong thân lan. Nếu sợ thân chồi non yếu thì ta đành phải để lại cho nuôi thân non, đến khi thân non khỏe mạnh ta vẫn có thể cắt xuống ươm chồi, nhưng đến lúc này thân già đã teo tóp lại, vẫn có thể ươm chồi được nhưng tỷ lệ thành công sẽ giảm xuống ít nhiều.
3/ Xử lý thân mẹ dùng để ươm chồi
Sau khi cắt thân mẹ định ươm chồi non xuống, nên cắt thành từng đoạn khoản 20-30cm. Nên cắt bằng vật thật sắc bén để tránh làm dập vết cắt,(vết cắt xong thì bôi keo liền sẹo Mỹ Tiến hoặc keo 502/vôi/sơn móng tay…) để vết cắt khô khoản một ngày rồi mới đem ngâm vào dùng dịch dưới đây:
1,5ml B1 + 2ml TERRA SORD 4 cho 1 lít nước
Lưu ý: Không dùng Atonik nếu thân cây mới ra hoa vì dễ làm thối thân như đã nói bên trên
Ngâm thân cây mẹ đã cắt từng đoạn vào dung dịch trên khoản 1 giờ, sau đó để thật khô khoản 4-5 giờ rồi ngâm lại lần nữa.
4/ Tiến hành ươm thân non
Đặt những đoạn thân này vào chỗ mát và ẩm. Quan trọng nhất là phần này. Với vườn nhà thì chỗ mát và ẩm thì rất đơn giản, với người trồng và chơi lan ở nhà phố thì tìm được chỗ mát và ẩm để ươm chồi non thì thật không đơn giản, nhie62ukhi loay hoay mãi mà không tìm được chỗ nào lại tốn tiền mua nguyên vật liệu để ươm chồi non.
Nhiệt độ từ 25-28 độ C rất phù hợp và thuận lợi cho việc ươm chồi non. Thế nên tốt nhất là tìm một chậu đất trồng cây trong nhà như chậu mai để ngoài sân hoặc trên sân thượng chẳng hạn, đặt vào đấy là ổn vì nền đất luôn đảm bảo có độ ẩm tương đối, tán lá của cây đảm bảo sự thoáng mát. Ta vẫn tưới cho chậu cây cảnh bình thường, nhờ đó luôn có độ ẩm đảm bảo sự sinh trưởng của chồi non. Sau từ 5 đến 8 tuần (nếu thân mẹ là thân mới) hoặc lâu hơn là 2 đến 3 tháng ( nếu là thân cũ) ta sẽ thấy từ các mắt ngủ chồi non sẽ nhú lên.
Lưu ý: Trong thời gian ươm thân non thì khoản 15 ngày một lần ta lại ngâm thân cây mẹ vào dung dịch B1 pha như trên.
5/ Chăm sóc chồi non
Nếu như chồi non đã nhú ra từ mắt ngủ thì ta sẽ tưới B1 + TERRA SORB cho chúng với liều thật loãng nhầm giúp chúng mau ra rễ hơn. Thông thường thì sau một tháng kể từ khi chồi non nhú lên sẽ ra rễ
Khi rễ ra khoản 1cm ta có thể mang ghép vào dớn hoặc gỗ nhưng phải để ở chỗ thoáng mát ( nên ghép nguyên đoạn thân mẹ) vì lúc này chồi non vẫn còn yếu nếu đem ra nắng thì chúng dễ bị chết khô.
Dinh dưỡng vào lúc này cũng là điều cần thiết, nên ta phải mạnh dạn tưới NPK 30-10-10 + B1 liều thấp khoản 1 tuần – 10 ngày một lần cho chồi non giúp chúng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn.
Khi chồi non phát triển từ 2-3cm trở lên ta nên tăng cường ánh sáng giúp chúng phát triển nhanh hơn. Khi này thì bộ rễ cũng đã phát triển mạnh và bám chặt vào giá thể, lúc này ta cần kết hợp phân hữu cơ và vô cơ cho cây.
Nếu chăm sóc tốt thì năm đầu tiên hoặc 18 tháng sau cây sẽ cho hoa bói.
Cách 2: Theo Kinh Nghiệm và chia sẽ của BÁC GH TaLi
Cách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòngCách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòngCách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòngCách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòngCách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòngCách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòngCách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòng
Giá thể: Than, dớn, sơ dừa, than…
Cho vụn giá thể vào hộp nhựa nắp đã có sẳn lỗ rùi, chỉ cần đục lỗ đáy ly.
Chỉ cần xịt nước, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp mầm non (Keiki) sẽ lên hết.
Muốn nhanh có thể pha thêm etonik hoặc  B1
Để vào tối nhanh lên hơn, nhưng mầm thiếu sáng sẽ yếu ớt. Chú ý khi nào thấy giá thể trong ly gần khô mới phun sương cho ẩm lại, không được phun nhiều thân ươm có thể sẽ bị thối. tùy thuộc  vào độ khó của mắt ngủ mà thời gian nảy mầm là khoảng 1 tuần hoặc hơn.
Cách 3: Theo Kinh Nghiệm và chia sẽ của BÁC Trần Thanh Đam
Cách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòngCách ươm chồi non (keiki) cho lan thân thòng
Tạo keiki cho lan có nhiều cách mình có cách tạo 1 cách tự nhiên chia sẻ với ACE (mình đã thử nghiệm trong 2 năm đều thành công có thể chỉ phù hợp với diều kiện trong vườn nhà )
1. Chọn cây phát triển tốt.
2. Giai đoạn cây sắp rụng lá lấy sợi dây buộc chặt gần gốc cây (lưu ý ko làm tổn thương cây).
3. Giai đoạn cây nghỉ bình thường không tưới nước.
(*) Kết quả nó tạo ra sự ức chế tự nhiên 1 gốc có thể ra 2,3 mầm cây, còn các mắt hầu như nhảy keiki.
P/S: khó khăn nhất là dưỡng cây giai đoạn sau này, có bác nào sử dụng thuốc dưỡng keiki rồi giúp mình, mua ở đâu? hoặc cách truyền thồng thường dưỡng keiki.
* Các lưu ý khi làm theo cách này
– Thắt đủ chặt nhớ ko làm tổn thương cây nhé
– Giai đoạn đã đâm ra keiki phải tháo dây ra cho cây keiki hút được dưỡng chất từ thân mẹ
Chia sẽ của bạn Hạc Khuyên về cách nuôi keiki
Ý kiến riêng của mình về dưỡng keiki, là dùng nước vo gạo để tưới nhẹ lên ki, mình toàn dưỡng ki kiểu đó, mình đá thử được 1 năm vào cho thấy ki phát triển rất nhanh và mập, lưu ý 2 ngày tưới 1 lần vào lúc chấp tối khoảng 5-6 giờ, rất tốt vì nước vo gạo rất nhiều dưỡng chất. Khi nấu cơm hãy dùng nước vo gạo đó đổ châu riêng sau 20/30phút để nó lắng cạn bột rùi đổ nhẹ lấy phần nước trên màu hơi nâu trắng xong rùi tưới những em ki. Nếu tưới cả hoặc ngay thì bột cạn gạo chưa dk lắng thì nó dính vào gốc ki hay rễ và lúc đó sẽ là miếng mồi ngon của những lũ kiến bò đến ăn, đồng thời nó sẽ cắn hết rễ non của ki, đó là thực tế mình đá vướng phải, nếu a e thấy hợp lý thử làm theo mình kiểu gì sau 2 tuần sẽ thấy nhưng e ki mập mạp bất ngờ.
Theo LeSanh.com sưu tầm và tổng hợp.

cây bưởi giống

Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống bưởi đỏ tân lạc Giống bưởi da xanh Giống Bưởi Quế Dương Giống bưởi đỏ luận văn Giống bưởi đỏ phúc kiến Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi diễn Giống Bưởi Hoàng giống Bưởi Phúc Trạch Giống Bưởi Đoan Hùng

Cây cam giống

Giống cam Vinh giống Cam xoàn Giống cam đường canh Giống Cam V2 Giống Cam bù Giống cam CARA ruột đỏ không hạt Giống cam sành Cây giống Cam Chanh

Cây chanh giống

Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh bốn mùa Giống chanh dây Giống cây chanh ngón tay Giống chanh leo Giống chanh đào

Giống cây ăn quả mới

Cây bưởi ruby thái Giống chuối đỏ Dacca Giống mận tam hoa Giống cây cam đường canh Giống cây mãng cầu Thái Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống cây trám đen Giống Cây Nho Thân Gỗ Giống cây vũ sữa bơ hồng Giống cây nho Pháp Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây lựu đỏ Giống Cây KIWI Giống cây mãn cầu thái Giống cây vũ sữa lò rèn Giống cây chôm chôm Thái Giống cây trám trắng Giống cây sơ ri Giống cây mận đỏ thái Giống cây việt quất

Giống cây táo

Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ Giống cây táo đại Giống táo Thái Lan GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống táo đào vàng

Giống cây mít

Giống mít nghệ cao sản Giống cây mít tứ quý Giống cây Mít tố nữ MÍT THÁI LÁ BÀNG GIỐNG MÍT VIÊN LINH Giống cây Mít ruột đỏ GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM

Giống cây ổi

Giống cây ổi đông dư Giống cây lê Đài Loan Cây giống Ổi không hạt Giống cây ổi nữ hoàng Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống ổi bốn mùa Giống cây ổi tím

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn quế Giống nhãn xuồng cơm vàng Giống cây nhãn IDO Giống cây nhãn lồng

Giống cây xoài

Giống xoài Ngọc Vân Giống xoài tứ quý Giống cây xoài ÚC Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài cát Hòa Lộc Giống cây xoài thái

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm xoài Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng DONA Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng RI 6

Giống cây bơ

Giống bơ sáp da xanh Giống bơ 034 quả dài Giống cây bơ Booth

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Giống cây xạ đen Cây bạch đàn giống Giống cây sấu Cây ban giống Giống cây sưa đỏ Cây phong linh hoa vàng Cây bàng giống Giống cây sao đen Giống cây keo lai Giống cây phượng vĩ Giống cây đàn hương Giống cây viết Giống cây ba kích Giống cây đinh lăng

Cây hoa giống

Trà hoa vàng Giống hoa mẫu đơn kép Giống hoa mộc lan Giống cây mộc hương Giống hoa tử đằng

Cây na giống

Na thái giống Giống na dứa đài loan Giống na bở Đài Loan Giống na dai
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com