Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Phương pháp nuôi cấy giả hành
Hoa lan là loài thực vật có những đặc tính riêng biệt, như phần dưới của một số loài như Cát lan hoa lớn đều có hai mắt chồi. Thông thường mỗi năm nảy một chồi, còn chồi kia nảy vào thời gian nghỉ.
1. Nuôi cấy trực tiếp
Hoa lan là loài thực vật có những đặc tính riêng biệt, như phần dưới của một số loài như Cát lan hoa lớn đều có hai mắt chồi. Thông thường mỗi năm nảy một chồi, còn chồi kia nảy vào thời gian nghỉ. Khi phân nhánh nên cắt bớt một số giả hành già.
Phương pháp nuôi cấy giả hành
Điều kiện môi trường thúc mầm cho giả hành
Vào thời điểm hoa lan sinh trưởng mạnh cũng là thời điểm tốt nhất để thúc mầm giả hành. Khi thúc mầm giả hành bạn cần chú ý đến điều kiện ánh sáng, ngày nắng có thể duy trì nền nhiệt dưới 20 độ C, che nắng khi nền nhiệt trên 30 độ C, đặt cây ở nơi thoáng mát.
Giai đoạn thúc mầm giả hành trải qua khoảng 50 ngày, nếu lâu hơn có thể là vài tháng.

Phương pháp thúc mầm cho giả hành có lá

Bứng gốc lan ra khỏi chậu, bỏ những lá bao đã khô héo, rửa sạch, để khô, sau đó xoay chuyển giả hành vào gần, những giả hành có lá không cần xoay chuyển, để khi giả hành ra mầm được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Một số nguyên tắc giúp bạn loại bỏ những rễ hỏng, giữ lại những rễ mập mạp:
– Đem ngâm giả hành trong dung dịch diệt khuẩn 2-3 phút để tiêu độc, chú ý thời gian ngâm không quá lâu.
– Đêm các giả hành trồng vào chậu như thông thường, sử dụng giá thể truyền thống phủ lên với độ dày khoảng 1cm. Dùng đá khoáng có khả năng lưu thông khí tốt phủ lên trên với độ dày 0,5cm.
– Dùng thuốc kích thích ra rễ với liều lượng thích hợp để tưới lan, cách chăm sóc cũng giống như các loại hoa lan khác như thường xuyên giữ ẩm, cách 10 ngày thì tưới phun sương thuốc kích thích rễ một lần, liên tục thay đổi các loại thuốc kích thích ra rễ.
Phương pháp nuôi cấy giả hành

Phương pháp thúc mầm cho giả hành không lá

Đối với giả hành không lá, dù có rễ hay không thì chỉ cần giả hành mập, khỏe mạnh, không sâu bệnh là có thể thúc mầm được.
Phương pháp
– Loại bỏ những lá bao bị sâu bệnh, rửa bằng nước sạch, không nên tách đơn vì mầm mới không rễ mọc chồi lại khó chăm sóc.
– Ngâm giả hành trong dung dịch diệt khuẩn 2-3 phút để tiêu độc, thời gian ngâm không quá lâu, để 2-3 ngày cho ráo.
– Đem giả hành đã được xử lý trồng như thông thường. Khi đem trồng phủ xung quanh bằng các giá thể ẩm như rêu, mùn cưa và phủ lên bề mặt một ít đá khoáng với độ dày khoảng 0,5cm. Nếu điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì sau 1-2 tháng có khoảng 1-2 mầm mới hình thành. Sau đó mầm mới sinh rễ, chăm sóc tỉ mỉ cẩn thận mầm có thể trở thành các mầm hoàn thiện.
Xử lý giả hành sau khi mầm bị chột
Trong khi chăm sóc do nhiều nguyên nhân như giá thể quá kiềm, quá chua, hàm lượng đạm quá nhiều, quy trình tiêu độc không đúng sẽ gây ra hiện tượng mầm bị chột.
Cách xử lý
– Hiện này xuất hiện vào thời điểm mưa rào. Khi thấy xuất hiện mầm bị chột tốt nhất bạn nên thay chậu, đem rửa sạch, loại bỏ những lá bị khô, rễ thối.
– Cắt bỏ 1/3 lá lan, dùng thuốc kháng khuẩn xử lý tiêu độc bằng cách ngâm 2-3 phút, chọn các giá thể là đá vàng, đá khoáng, xung quanh đặt những giá thể thấm hút nước tốt như rêu, mùn cưa, độ dày 0,5-1cm. Sau đó phun thuốc kích thích rễ, cách 10 ngày thì tưới 1 lần. Do lúc này mầm tương đối yếu nên chú ý phòng trừ sâu bệnh, mỗi tháng dùng thuốc để diệt khuẩn.
2. Phương pháp giâm cành
Trồng lan thạch hộc có thể dùng phương pháp giâm cành. Sau khi cây sinh trưởng, trên ngọn thường xuất hiện một lá nhỏ. Sau khi lá này hình thành, giả hành không sinh trưởng nữa. Nếu tiếp tục bón phân cho gốc sẽ dẫn tới hiện tượng phát sinh chồi cao. Đến khi chồi được 4-5 lá, mọc 3-4 rễ dài 5cm, đem các giả hành tách ra, 2-3 nhánh thành một cụm, trồng trực tiếp vào chậu.

cây bưởi giống

giống Bưởi Phúc Trạch Giống Bưởi Quế Dương Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống bưởi da xanh Giống bưởi đỏ luận văn Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi diễn Giống bưởi đỏ tân lạc Giống Bưởi Đoan Hùng Giống bưởi đỏ phúc kiến Giống Bưởi Hoàng

Cây cam giống

Giống cam Vinh Cây giống Cam Chanh Giống cam CARA ruột đỏ không hạt Giống Cam bù Giống Cam V2 Giống cam đường canh Giống cam sành giống Cam xoàn

Cây chanh giống

Giống chanh leo Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh đào Giống chanh bốn mùa Giống chanh dây Giống cây chanh ngón tay

Giống cây ăn quả mới

Giống cây việt quất Giống cây nho Pháp Giống mận tam hoa Giống cây vũ sữa bơ hồng Giống cây mãn cầu thái Giống chuối đỏ Dacca Cây Giống Cherry Nhiệt Đới Giống Cây KIWI Giống cây sơ ri Giống cây vũ sữa lò rèn Giống cây cam đường canh Giống cây trám trắng Giống cây lựu đỏ Giống Cây Nho Thân Gỗ Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Giống cây mận đỏ thái Giống cây trám đen Giống cây chôm chôm Thái Cây bưởi ruby thái Giống cây mãng cầu Thái

Giống cây táo

Giống táo Thái Lan GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống cây táo đại Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ Giống táo đào vàng

Giống cây mít

Giống cây mít tứ quý GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM Giống mít nghệ cao sản Giống cây Mít tố nữ Giống cây Mít ruột đỏ GIỐNG MÍT VIÊN LINH MÍT THÁI LÁ BÀNG

Giống cây ổi

Giống cây ổi tím Giống cây lê Đài Loan Giống cây ổi nữ hoàng Giống ổi bốn mùa Giống cây ổi đông dư Cây giống Ổi không hạt Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan

Giống cây nhãn

Giống nhãn xuồng cơm vàng Giống cây nhãn quế Giống cây nhãn IDO Giống cây nhãn lồng

Giống cây xoài

Giống xoài tứ quý Giống cây xoài ÚC Giống cây xoài thái Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài Ngọc Vân Giống xoài cát Hòa Lộc

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm xoài Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng thái Giống sầu riêng DONA Giống sầu riêng RI 6

Giống cây bơ

Giống bơ sáp da xanh Giống cây bơ Booth Giống bơ 034 quả dài

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Giống cây ba kích Giống cây keo lai Cây bạch đàn giống Giống cây phượng vĩ Cây ban giống Giống cây sấu Giống cây sưa đỏ Giống cây đàn hương Giống cây xạ đen Giống cây viết Cây phong linh hoa vàng Cây bàng giống Giống cây sao đen Giống cây đinh lăng

Cây hoa giống

Giống hoa mẫu đơn kép Giống hoa tử đằng Giống cây mộc hương Giống hoa mộc lan Trà hoa vàng

Cây na giống

Giống na dai Na thái giống Giống na dứa đài loan Giống na bở Đài Loan
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com