Viện giống cây trồng học viện nông nghiệp Việt Nam

Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan
Vào thời điểm cuối đông đầu xuân thì các cây hoa lan cũng bắt đầu mọc mần gốc, ra hoa, ra nụ. Đây cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta bắt đầu chăm sóc, bỏ phân để có một mùa cây phát triển tốt nhất.
Trong quá trình chăm sóc chắc chắn sẽ có những sai lầm do chưa nắm được thuộc tính của cây làm cho cây dễ bị bệnh hoặc không phát triển tối đa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua các sai lầm thường gặp nhất cho người mới chơi lan.
Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan

Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan

Tưới nước: điều căn bản khi chăm sóc lan là không bao giờ để cây bị úng nước, tuy nhiên vẫn phải đủ độ ẩm. Ở khu vực nắng nóng có thể tưới 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn còn ở nơi mát mẻ thì tưới ít hơn 1 ngày/lần hoặc 2 ngày/lần vào mùa đông.
Rất nhiều người chơi cây quan niệm tưới càng nhiều nước càng tốt, điều này đặc biệt không đúng với phong lan. Cây hoa lan có thể chết khi bị úng nước liên tục trong 3 ngày. Phong lan có thể tổng hợp được dinh dưỡng từ ánh sáng và không khí xung quanh.
Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc phong lan
Dùng tay sờ vào giá thể trồng lan thấy hơi ẩm là được, cây lan có khả năng chịu hạn tốt có thể sống liên tục 15 ngày không tưới nhưng phát triển kém. Vì vậy muốn cây xanh tốt ra hoa nhiều cần bổ sung nước cho cây đầy đủ.
Vị trí: bản chất cây phong lan sống trong rừng là cây phụ sinh, sống trên giá thể làm nơi ở tuy nhiên không hút dinh dưỡng nhiều từ giá thể. Vì vậy khi trồng không nên để rễ của cây lan vào chậu hoặc ghép vào gỗ thì nên để rễ nổi lên trên giá thể.
Không nên di chuyển cây lan quá nhiều cây sẽ mất một thời gian để thích nghi, nếu thấy cây đang phát triển tốt ở một khu vực với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, giá thể nhất định thì không nên di chuyển cây.
Bón phân: trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân dành cho phong lan giúp cây phát triển xanh tốt. Một lưu ý hàng đầu là không bao giờ được pha đặc hơn liều lượng ghi trên bao bì sẽ khiến cây bị chết. Cách tôi thường làm là bón loãng gấp đôi liều lượng trên bao bì và tưới phân chia làm nhiều lần.
Giá thể: nên chọn các loại gỗ có thời gian sử dụng lâu dài như lũa để trồng lan. Không nên chọn các loại gỗ hay bị mục nát vì hoa lan là cây có thời gian phát triển dài khi giá thể bị mục nát ta tiến hành thay giá thể sẽ khiến cây bị suy. Mất một thời gian dài để cây làm quen với giá thể mới.
Nắng: mỗi loại lan thích nghi với một loại ánh sáng khác nhau, đa phần các loại lan thích ánh sáng khoảng 80%. Tuy nhiên có một số loại lan thích ánh nắng trực tiếp như lan Moraka, hoặc các loại lan nguồn gốc xứ lạnh thì lại thích ánh sáng nhẹ hơn.
Gió: các vườn cây thoáng mát có nhiều gió thổi vào thì cây lan sẽ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên các vườn cây bí bách như trong thành phố thì vẫn trồng được lan nhưng tốc độ phát triển sẽ kém hơn một chút.
Sâu bệnh: nên xịt thuốc ngừa nấm, vi khuẩn định kỳ 2 – 3 lần mỗi năm. Nếu để cây đã bị bệnh mà mới khắc phục thì đã muộn rất khó phục hồi và hậu quả rất nặng.

cây bưởi giống

Giống bưởi da xanh Giống bưởi Ruby Thái Lan Giống bưởi đỏ luận văn Giống Bưởi Quế Dương Giống bưởi đỏ phúc kiến Giống Bưởi Hoàng Giống Bưởi Đoan Hùng giống Bưởi Phúc Trạch Giống bưởi diễn Giống bưởi da xanh ruột hồng Giống bưởi đỏ tân lạc

Cây cam giống

Giống cam CARA ruột đỏ không hạt Giống Cam bù giống Cam xoàn Giống cam đường canh Giống cam Vinh Giống Cam V2 Giống cam sành Cây giống Cam Chanh

Cây chanh giống

Giống chanh bốn mùa Cây Giống Chanh Vàng Mỹ Giống chanh đào Giống chanh dây Giống chanh leo Giống cây chanh ngón tay

Giống cây ăn quả mới

Giống cây vũ sữa bơ hồng Giống cây cam đường canh Giống cây sơ ri Giống cây việt quất Cây bưởi ruby thái Giống Cây KIWI Giống mận tam hoa Giống cây chôm chôm Thái Giống cây lựu đỏ Giống Cây Nho Thân Gỗ Giống cây trám đen Giống cây nho Pháp Giống chuối đỏ Dacca Giống cây vũ sữa lò rèn Giống cây mận đỏ thái Giống cây mãng cầu Thái Giống cây trám trắng Giống cây mãn cầu thái Hạt Giống Cà Chua Leo Giàn Cây Giống Cherry Nhiệt Đới

Giống cây táo

Giống táo vỏ đỏ ruột đỏ Giống táo Thái Lan GIỐNG TÁO RUỘT ĐỎ REDLOVE Giống táo đào vàng Giống cây táo đại

Giống cây mít

Giống cây Mít tố nữ Giống cây Mít ruột đỏ Giống mít nghệ cao sản Giống cây mít tứ quý GIỐNG MÍT THÁI SIÊU SỚM GIỐNG MÍT VIÊN LINH MÍT THÁI LÁ BÀNG

Giống cây ổi

Giống cây ổi tím Giống ổi đỏ Ruby Thái Lan Giống cây lê Đài Loan Giống cây ổi nữ hoàng Cây giống Ổi không hạt Giống cây ổi đông dư Giống ổi bốn mùa

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn IDO Giống nhãn xuồng cơm vàng Giống cây nhãn lồng Giống cây nhãn quế

Giống cây xoài

Giống xoài cát Hòa Lộc Giống cây xoài Đài Loan Giống xoài tứ quý Giống cây xoài ÚC Giống cây xoài thái Giống xoài Ngọc Vân

Giống cây hồng xiêm

Giống cay hồng xiêm Xuân Đỉnh Giống cay hồng xiêm xoài

Giống cây sầu riêng

Giống sầu riêng RI 6 Giống sầu riêng DONA Giống sầu riêng thái

Giống cây bơ

Giống cây bơ Booth Giống bơ 034 quả dài Giống bơ sáp da xanh

Giống cây lấy gỗ, công trình, dược liệu

Giống cây phượng vĩ Giống cây viết Cây phong linh hoa vàng Giống cây sưa đỏ Giống cây xạ đen Cây bạch đàn giống Giống cây ba kích Giống cây sao đen Giống cây sấu Giống cây đàn hương Giống cây keo lai Cây bàng giống Giống cây đinh lăng Cây ban giống

Cây hoa giống

Giống hoa mẫu đơn kép Giống cây mộc hương Trà hoa vàng Giống hoa tử đằng Giống hoa mộc lan

Cây na giống

Giống na dai Giống na bở Đài Loan Na thái giống Giống na dứa đài loan
VIỆN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0962.894.442
viencaygiongnongnghiep@gmail.com
http://giongcaytrongmoi.com